Uống nhầm thuốc

Hiện tượng ngộ độc thuốc do uống nhầm thuốc tây ở trẻ em rất phổ biến. Xử lý thế nào khi phát hiện uống nhầm thuốc tây rất quan trọng vì không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân khiến trẻ uống nhầm thuốc

Việc ngộ độc do uống nhầm thuốc tây là hiện tượng phổ biến bởi có nhiều loại thuốc có những màu sắc bắt mắt khiến trẻ em tưởng nhầm là kẹo. Ngoài ra cũng hay gặp trường hợp trẻ uống nhầm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…

trẻ uống nhầm thuốc

Nguyên nhân trẻ bị ngộ độc thuốc chủ yếu do sự thiếu kiến thức và vô ý của người lớn. Nếu uống với hàm lượng thuốc rất cao có thể dẫn đến ngộ độc thuốc, dị ứng thuốc hay có những tác  dụng phụ của thuốc như chóng mặt, buồn non, đau bụng …  thậm chí nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng.

Xử lý khi phát hiện uống nhầm thuốc tây

Việc đầu tiên khi bắt gặp người uống nhầm thuốc là cần phải bình tĩnh, tránh hoảng loạn để xử lý được chính xác. Cần tìm hiểu xem người bệnh đã uống nhầm loại gì, với lượng bao nhiêu vì mỗi loại thuốc, hóa chất sẽ có những biểu hiện lâm sàng và cách xử trí khác nhau.

Bất kể là ăn hay uống nhầm thuốc tây nào, việc cần làm là ngăn chặn việc hấp thụ thuốc bằng cách móc họng gây nôn để nôn một phần thuốc đã uống ra ngoài. Đồng thời cho trẻ uống nhiều nước ầm nhằm làm sạch dạ dày, giải độc ra khỏi cơ thể, giảm bớt sự hấp tác hại của thuốc hay hóa chất. Trong trường hợp bé hôn mê, co giật thì không nên gây nôn.

trẻ đáng yêu

Việc sơ cứu ban đầu này rất quan trọng vì quãng đường từ nhà đến bệnh viện phải mất một thời gian, nếu để lâu sẽ càng gây tác hại. Bởi vậy, sau sơ cứu ban đầu cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện ngay để được các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, giải độc. Mang theo vỏ loại thuốc hoặc chai hóa chất mà người bệnh đã uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời hay chính xác.

Phòng tránh trẻ uống nhầm thuốc

  • Để thuốc trên cao và ngoài tầm với của bé. Hãy cất thuốc trong tủ thuốc và khóa một cách cẩn thận.
  • Không bao giờ được để thuốc trên bàn nhất là khi bạn vừa uống thuốc xong.
  • Tốt nhất là không uống thuốc trước mặt bé vì trẻ con rất thích bắt chước
  • Đóng nắp an toàn với bất kỳ một loại thuốc nào mà bạn vừa sử dụng
  • Bất cứ loại thuốc nào bạn không sử dụng hoặc đã hết hạn cần vứt bỏ không nên để cho trẻ chơi.
Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 1
Sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền và sự khác biệt của cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 1 không rõ rệt, vì thế không có sự khác biệt nhiều về chiều cao và cân nặng
Đọc tiếp
Những tác hại nguy hiểm khi trẻ thiếu omega 3
Omega 3 có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc thiếu đi dưỡng chất này sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 sẽ khiến bé phát triển trí tuệ kém, chậm phát triển.
Đọc tiếp
BÉ 2-3 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng thức ăn cho bé 2-3 tháng tuổi
Đọc tiếp
Wonder Week 37 tuần tuổi
Wonder Week 37 tuần tuổi
Nội dungNguyên nhân khiến trẻ uống nhầm thuốcXử lý khi phát hiện uống nhầm thuốc tâyPhòng tránh trẻ uống nhầm thuốc Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trogn khoảng từ tuần 34. Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 37 không xuất hiện […]
Đọc tiếp
bé và mẹ
Thời gian tập đi quá sớm hoặc quá muộn
Hầu hết trẻ được 12 tháng là sẽ bắt đầu học đi. Nếu bé biết đi sớm, cha mẹ cũng không nên thường xuyên cổ vũ bé đi, nên hướng dẫn bé bò nhiều hơn. Chất keo trong xương bé nhiều nhưng canxi còn ít, khả năng chịu đựng có hạn, đi nhiều sẽ làm cho các khớp xương ở lưng, chân bé mệt mỏi.
Đọc tiếp
X