Uống nhầm thuốc

Hiện tượng ngộ độc thuốc do uống nhầm thuốc tây ở trẻ em rất phổ biến. Xử lý thế nào khi phát hiện uống nhầm thuốc tây rất quan trọng vì không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân khiến trẻ uống nhầm thuốc

Việc ngộ độc do uống nhầm thuốc tây là hiện tượng phổ biến bởi có nhiều loại thuốc có những màu sắc bắt mắt khiến trẻ em tưởng nhầm là kẹo. Ngoài ra cũng hay gặp trường hợp trẻ uống nhầm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…

trẻ uống nhầm thuốc

Nguyên nhân trẻ bị ngộ độc thuốc chủ yếu do sự thiếu kiến thức và vô ý của người lớn. Nếu uống với hàm lượng thuốc rất cao có thể dẫn đến ngộ độc thuốc, dị ứng thuốc hay có những tác  dụng phụ của thuốc như chóng mặt, buồn non, đau bụng …  thậm chí nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng.

Xử lý khi phát hiện uống nhầm thuốc tây

Việc đầu tiên khi bắt gặp người uống nhầm thuốc là cần phải bình tĩnh, tránh hoảng loạn để xử lý được chính xác. Cần tìm hiểu xem người bệnh đã uống nhầm loại gì, với lượng bao nhiêu vì mỗi loại thuốc, hóa chất sẽ có những biểu hiện lâm sàng và cách xử trí khác nhau.

Bất kể là ăn hay uống nhầm thuốc tây nào, việc cần làm là ngăn chặn việc hấp thụ thuốc bằng cách móc họng gây nôn để nôn một phần thuốc đã uống ra ngoài. Đồng thời cho trẻ uống nhiều nước ầm nhằm làm sạch dạ dày, giải độc ra khỏi cơ thể, giảm bớt sự hấp tác hại của thuốc hay hóa chất. Trong trường hợp bé hôn mê, co giật thì không nên gây nôn.

trẻ đáng yêu

Việc sơ cứu ban đầu này rất quan trọng vì quãng đường từ nhà đến bệnh viện phải mất một thời gian, nếu để lâu sẽ càng gây tác hại. Bởi vậy, sau sơ cứu ban đầu cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện ngay để được các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, giải độc. Mang theo vỏ loại thuốc hoặc chai hóa chất mà người bệnh đã uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời hay chính xác.

Phòng tránh trẻ uống nhầm thuốc

  • Để thuốc trên cao và ngoài tầm với của bé. Hãy cất thuốc trong tủ thuốc và khóa một cách cẩn thận.
  • Không bao giờ được để thuốc trên bàn nhất là khi bạn vừa uống thuốc xong.
  • Tốt nhất là không uống thuốc trước mặt bé vì trẻ con rất thích bắt chước
  • Đóng nắp an toàn với bất kỳ một loại thuốc nào mà bạn vừa sử dụng
  • Bất cứ loại thuốc nào bạn không sử dụng hoặc đã hết hạn cần vứt bỏ không nên để cho trẻ chơi.
Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

BÉ 10-12 THÁNG TUỔI
Chiều cao - cân nặng - vòng đầu - vòng ngực của bé 10-12 tháng tuổi
Đọc tiếp
Vitamin C là gì ? Công dụng Vitamin C là gì ?
Vitamin C hay còn gọi là sinh tố C (acid ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho các loài động vật bậc cao và cho một số ít các loài khác.
Đọc tiếp
trẻ sơ sinh
Wonder Week 5 tuần tuổi
Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện khoảng từ tuần 3 tới tuần 5. Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 5 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé.
Đọc tiếp
bé trai
Quy tắc dùng thuốc cho trẻ
Vì nhiều lý do khác nhau, thuốc có thể gây cho trẻ em một số hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, với trẻ dưới 1 tuổi, có đến 70% các ca ngộ độc là do việc sử dụng thuốc thiếu chính xác của cha mẹ
Đọc tiếp
Có nên cho trẻ uống DHA không và khi nào nên bổ sung
Vai trò quan trọng trong phát triển trí thông minh và não bộ ở trẻ của DHA là không thể phủ nhận, tuy nhiên có nên cho trẻ uống DHA hay không vẫn là thắc mắc, băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh.
Đọc tiếp
X