Wonder Week 37 tuần tuổi

Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trogn khoảng từ tuần 34. Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 37 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự theo sự lựa chọn của bé. Bé sẽ lựa chọn những “kết quả” mà bé thấy phù hợp với bản thân để phát triển trước, các “kết quả” khác sẽ đến sau đó một vài tuần, thậm chí một vài tháng, thậm chí sang hẳn cả chu kỳ wonder week tiếp theo.

Vào khoảng tuần thứ 37 (hoặc giữa tuần thứ 36 và 40), bạn có thể nhận thấy con của mình bắt đầu thử làm những điều mới. Ở tầm tuổi này, những khám phá của bé rất có trật tự. Ví dụ, bạn sẽ thấy em bé của mình nhặt một mẩu gì đó ở trên sàn nhà và tìm hiểu chúng bằng ngón trỏ và ngón cái. Hoặc đầu bếp tí hon của bạn có thể sắp xếp lại đồ ăn trên đĩa bằng cách tìm hiểu xem quả chuối trở nên nát bét như thế nào. Bé sẽ thể hiện những biểu cảm hết sức nghiêm túc, tập trung khi thực hiện những nghiên cứu đó. Đó chính là cách phân loại thế giới xung quanh mình.

Wonder Week 37 tuần tuổi

Thời kỳ “khó ở” của bé sẽ xuất hiện trong khoảng từ 32 đến 37 tuần (thông thường là vào 34 tuần), có thể kéo dài trong 4 tuần nhưng cũng có thể chỉ 3 tuần hoặc lên tới 6 tuần.

A. Các dấu hiệu cho thấy bé đang trong thời kỳ “khó ở”

 1. Quấy khóc nhiều hơn
 2. Sáng nắng chiều mưa :lúc trước thì vui vẻ lúc sau khóc được ngay.
 3. Túm chặt lấy quần áo của mẹ (bám váy mẹ í) hoặc là bám vào chân mẹ không cho mẹ đi đâu cả. Kiểu như là nó đang bò tự nhiên mẹ đi đâu, nó chạy ra nó bám mẹ, không cho mẹ đi ấy.
 4. Cư xử ngọt ngào bất thường (kiểu cứ thỉnh thoảng cười nịnh với mẹ í)
 5. Nổi giận thường xuyên
 6. Nhút nhát hơn
 7. Muốn mẹ hoặc người lớn chơi cùng hoặc ở bên cạnh, không muốn ở 1 mình, không muốn chơi 1 mình, muốn được ôm ấp vuốt ve nhiều hơn.
 8. Ngủ kém điều độ, dường như có xuất hiện các “giấc mơ”, giấc ngủ không sâu, khó ngủ, ngủ được 1 lúc dậy khóc, ngủ ít hơn bình thường.
 9. Biếng ăn
 10. Ít bập bẹ hơn
 11. Ít vận động
 12. Đôi khi thừ người ra, nghĩ ngợi mông lung
 13. Không muốn mẹ thay tã, khóc khi bị thay tã, rửa đít. Khóc khi bị thay, mặc quần áo.
 14. Mút tay liên tục
 15. Tìm kiếm đồ vật để ôm ấp khi mẹ không có ở đó
 16. More babyish (tức là những biểu hiện từ hồi bé xíu đã khoogn còn tự nhiên quay trở lại í).

B. Các kĩ năng mới xuất hiện như thế nào ?

Vào khoảng tuần tuổi từ 37 đến 42, bạn sẽ thấy các bé trở nên dễ tính hơn, bình tĩnh hơn và thử làm những điều hoàn toàn mới mẻ. Sau đây là những điều mới bé học được về các CHU TRÌNH nơi mà bé bắt đầu hiểu rằng thế giới này tràn đầy những mục tiêu và bé cần phải thực hiện một chuỗi những phối hợp để đi đến kết quả cuối cùng.

Lưu ý lần nữa : Các kĩ năng và hoạt động sau đây không đến cùng một lúc. Chính con của bạn sẽ quyết định bé muốn được phát triển kĩ năng nào phù hợp với bé nhất, các kĩ năng còn lại sẽ đến sau vài tuần, thậm chí vài tháng.

1. Nhận biết được con vật và đồ vật

 • Thể hiện rằng bé có thể phân loại ví dụ động vật ở tranh, đồ chơi hay ở đời thực.
 • Thể hiện rằng bé có thể phân biệt các hình khối.
 • Thể hiện rằng bé nghĩ cái gì đó đang bị bẩn, bằng cách hít hít mũi chẳng hạn
 • Thể hiện rằng bé nghĩ có gì đó vui hoặc là tốt bằng cách thực hiện chuyển động hoặc âm thanh đặc trưng.
 • Hiểu được tên của con vật, đồ vật, ví dụ bàn chải, tất, bánh mì… Khi mẹ hỏi :”Cái… ở đâu con nhỉ?” bé sẽ ngó nghiêng để tìm kiếm đồ vật đó. Khi mẹ nói :”Hãy lấy cái… của con nào” đôi khi bé cũng sẽ lấy nó cho bạn.
 • Thỉnh thoảng lặp lại được những từ bố mẹ đã dùng
 • So sánh những sự việc được thấy tận mắt và qua màn hình (screen), ví dụ qua kính…

2. Nhận biết được mọi người (tức là con người thì khác với con vật hay đồ vật).

 • Liên kết được giữa người khác với âm thanh và cử chỉ
 • Bắt chước người khác thường xuyên hơn; bắt chước những gì người khác làm
 • Thể hiện rõ ràng mong muốn được chơi đùa với người khác nhiều hơn trước
 • Gọi mọi người trong gia đình và mỗi người lại được bé gọi bằng những âm thanh riêng.

3. Nhận biết được mọi người ở trong những hoàn cảnh khác nhau

 • Nhận ra được người khác cho dù bé đang ở chỗ lạ
 • Làm mặt xấu khi soi gương và cười
 • Nhìn vào đồ vật hoặc con người ở trong phòng rồi cố tìm đồ vật và người đó ở trong gương.

4. Nhận biết được cảm xúc

 • Lần đầu tiên biết ghen khi thấy mẹ đang chơi với em bé khác
 • Nựng nịu đồ chơi yêu thích của bé khi nó bị rơi hay bị ném đi
 • Hành động đặc biệt dễ thương khi bé muốn có được cái gì đó
 • Cường điệu tâm trạng của bản thân khi muốn mọi người biết thực sự bé đang cảm thấy thế nào
 • Bắt đầu khóc khi có em bé khác đang khóc

5. Chuyển đổi vai trò

 • Có thể tự chơi
 • Chơi ú òa với em bé nhỏ hơn
 • Cầm bình để bón sữa cho mẹ ( giống như mẹ cho bé ăn)
 • Muốn mẹ hát cho nghe và bé vỗ tay theo
 • Muốn được chơi trốn tìm bằng cách bò vào đằng sau vật gì đó
 • Muốn mẹ xây tháp xếp hình từ bộ đồ chơi của bé

Có những thay đổi, kĩ năng mà trước khi wonder week bạn không thấy có nhưng sau wonder week lại xuất hiện cũng được coi như là những thay đổi bước ngoặt.

C. Giúp con bạn bằng cách nào

1. Giúp đỡ bé khám phá kĩ năng mới thông qua các trải nghiệm

Khi con của bạn bắt đầu thử nghiệm việc phân loại mọi vật, bạn sẽ nhận thấy rằng bé thực sự bận rộn kiểm tra toàn bộ các đặc tính của sự vật rồi so sánh chúng với nhau. Bằng cách đó, bé sẽ khám phá ra rằng đồ vật này nặng hay nhẹ, nó có thể nẩy lên được không, chạm vào nó như thế nào… Bé sẽ khám phá đồ vật từ mọi góc độ, di chuyển chúng lúc nhanh, lúc chậm, đò là cách duy nhất giúp bé khám phá xem đó có phải quả bóng hay không.

Một vài em bé đặc biệt thích thú với các hình khối. Nếu em bé nhà bạn cũng như vậy, thì hãy cho bé chơi bộ đồ chơi hình khối với nhiều hình dạng khác nhau. Bạn cũng có thể nhận ra rằng con của bạn sẽ tìm thấy rất nhiều đồ đạc ở trogn nhà có các hình dạng hấp dẫn bé. Xin hãy cố gắng tìm hiểu xem bé nhà bạn thích được tìm hiểu đồ vật nào và cách bé muốn có được chúng. Hãy cho bé cơ hội mà bé cần có.

Nhiều bé lại thích được tìm hiểu về những kết cấu khác nhau của đồ vật. Bằng cách khám phá này, bé thậm chí còn tìm ra được làm cách nào mà có thể lắp ráp được thứ đó và nó thuộc loại nào. Nếu em bé của bạn giống như thế, bé sẽ có thể gặm đồ vật ở mọi khía cạnh, ví dụ ấn vào mặt trên, phần giữa và mặt cuối của cái gì đó.

Một vài bé thích dùng tay sờ đồ vật để khám phá xem bé cảm thấy thế nào. Bằng cách đó bé sẽ phân loại đồ vật theo các yếu tố : tính kiên cố, tính dẻo dai, sự gập ghềnh, hơi ấm, tính trơn trượt… Hãy để bé khám phá điều đó.

2. Lợi thế của việc phá hỏng đồ vật

Nếu em bé nhà bạn đang khám phá những kết cấu khác nhau của đồ vật, bé có thể kết thúc bằng việc tháo rời một vài thứ. Nếu em bé đầu phá hủy đồ vật, hãy đưa cho bé những đồ chơi mà bé có thể khám phá theo cách đó. Gom hình khối thành 1 đống để bé có thể bỏ từng hình ra. Hãy chỉ bé cách làm. Bạn cũng có thể làm thế với vòng tròn xếp chồng. Cũng có thể thử đưa bé một chồng báo để bé có thể bỏ từng tờ ra khỏi chồng. Tìm kiếm những trò chơi mà bé có thể tự mình khám phá và hỗ trợ bé nếu như những trò đó không nguy hiểm hay đắt đỏ. Bạn cũng có thể chỉ cho bé thấy cách bạn tháo dỡ đồ vật như thế nào. Thử nghiệm này rất quan trọng vì sau bước ngoặt tiếp theo bé có thể tận dụng những kiến thức thu thập được từ bước ngoặt này để lắp ráp đồ vật thay vì phá hủy chúng.

Đôi khi em bé thích được có những phần khác nhau trên cơ thể vào đồ vật, hoặc cầm nắm thứ gì đó rồi cho nó lăn trên người. Bằng cách đó em bé có thể cảm thấy quen thuộc với bất cứ thứ gì mà bé đang tìm hiểu, vậy nên bạn hãy cho bé cơ hội làm điều đó.

Khi phân loại mọi thứ, một vài bé thích được khám phá những con người, đồ vật, sự việc có tính chất gồ ghề và cần phải cẩn thận. Hãy cho bé biết rằng có những thứ sẽ làm bé đau và có những đồ vật có thể bị vỡ.

Hãy cho các bé cơ hội để so sánh trọng lượng giữa đồ chơi của bé và những đồ vật khác.

3. Tạo ra một không gian năng động giúp bé tìm hiểu

Hãy tạo đủ không gian để bé khám phá tất cả các thể loại đồ vật. Cho phép bé được bò quanh nhà, trèo lên cái gì đó và tự mình đu lên tất cả những nơi có thể đu. Dùng thanh chắn cầu thang để chắn 3 bậc đầu tiên với những bậc còn lại, rồi cho phép bé thực hành trèo lên trèo xuống.

Hãy cho bé bò ở cả những không gian ngoài ngôi nhà bạn, như bãi biển, công viên… Chỉ cần để mắt đến bé là được.

Xin hãy đảm bảo rằng khu vực xung quanh nơi bé khám phá là an toàn. Nhưng trên hết là không được rời mắt khỏi bé.

4. Giúp bé khám phá kĩ năng mới thông qua các trò chơi

Những cảm xúc cũng là một khía cạnh để bé phân loại. Nếu thấy bé có những cử chỉ như giả vờ buồn, ngọt ngào, tức giận, hãy để cho bé cảm giác mình đã thành công nếu có thể. Nhưng đồng thời cũng nên cho bé biết rằng bạn biết bé đang làm gì. Điều đó sẽ dậy cho bé biết rằng điều khiển cảm xúc là quan trọng, nhưng bé không được sử dụng chúng để điều khiển bố mẹ.

Ở giai đoạn này bé có thể biết được rằng mình và những người khác thuộc cùng một chủng loại. Vì thế bé hiểu được rằng bé có thể làm được những việc mà người khác làm như trốn tìm, lấy đồ chơi. Xin hãy luôn đáp trả những hành động đó, dù chỉ trong chốc lát.

D. Các trò chơi dành cho Bước Ngoặt lần này

 1. Chuông cửa và công tắc. Hãy cho phép bé bấm chuông, để bé bấm nút thang máy, bật đèn.
 2. Khám phá ngoài trời. Cho bé ra ngoài trời và khám phá mọi thứ xung quanh.
 3. Mặc quần áo. Cho bé đứng trước gương, cởi và mặc quần áo cho bé để bé có thể chơi một dạng của trò ú òa với chính bé vào lúc đó.
 4. Gọi tên đồ vật bé đang chơi hoặc sự việc bé đang theo dõi. Khi bé thể hiện bé muốn gì đó hãy dịch ra bằng ngôn ngữ. Cho bé chọn 1 quyển sách và tự giở trang sách. Chỉ vào bức tranh bé đang xem và gọi tên đồ vật. Bạn có thể giả âm thanh của con vật hoặc đồ vật trong tranh. Động viên bé bắt chước âm thanh đó. Đừng có tiếp tục nếu bé không hứng thú.
 5. Nhờ bé đưa cho bạn bất cứ thứ gì bé đang cầm bằng cách nói “Con đưa cho mẹ nào”, nhờ bé đưa cho bố nữa. Bạn cũng có thể nhờ bé lấy thứ gì đó cho bạn. Cũng thử gọi bé khi bạn không nhìn thấy bé :”Con ở đâu nhỉ” và để bé trả lời. Hoặc gọi bé tham gia vào trò chơi và ngừng chơi ngay khi bé mất hứng thú.
 6. Thử cho bé bắt cước bất cứ cái gì bạn đang làm rồi sau đó bắt chước lại bé. Cố gắng thay đổi điệu bộ liên tục, lúc nhanh, lúc chậm. Cố gắng làm điệu bộ với/ hoặc không với âm thanh, làm trước gương nữa.
 7. Ngồi trước gương và chơi trò chơi với các nguyên âm, phụ âm hoặc từ ngữ, bất cứ thứ gì bé của bạn thích. Cho bé thời gian quan sát và bắt chước bạn. Cũng có thể bắt chước cử chỉ của tay và đầu.
 8. Chơi trò đuổi bắt
 9. Chơi trốn tìm. Mẹ để bé thấy là mẹ đã trốn vào đâu đó rồi cho bé đi tìm. Cũng có thể giả vờ là không thấy bé đâu cả và đi tìm bé. Khi 2 mẹ con tìm thấy nhau, hãy tỏ thái độ thật nồng nhiệt.

E. Đồ chơi dành cho bước ngoặt lần này

 1. Thứ gì đó có thể mở ra đóng vào như cửa ra vào, ngăn kéo tủ
 2. Chảo có nắp
 3. Chuông cửa, nút bấm thang máy
 4. Đồng hồ báo thức
 5. Tạp chí và báo để xé
 6. Cốc và giấy nhựa
 7. Đồ vật lớn hơn bé như giỏ nhựa hoặc hộp
 8. Rèm cửa và chăn đẻ chui ra chui vào
 9. Thùng chứa, đặc biệt là những loại có hình tròn, nồi và chai
 10. Những thứ bé có thể di chuyển được như tay nắm hoặc nút bấm.
 11. Những thứ có thể tự di chuyển như bóng người hoặc cành cây.
 12. Bóng đủ kích cỡ, từ trong bàn đến bóng chuyền bãi biển.
 13. Búp bê trông giống thật
 14. Hình khối với đủ hình dạng, kích cỡ, càng to càng tốt
 15. Bể bởi trẻ em
 16. Cát, nước, đá cuội và dụng cụ bằng nhựa.
 17. Mái chèo
 18. Quyển sách có tranh to, dễ nhìn, ít chi tiết.
 19. Tranh ảnh khổ lớn với những hình ảnh cơ bản.
 20. Ô tô đồ chơi

Từ tuần 40 đến 45, sunny weeks sẽ xuất hiện.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

trẻ sơ sinh
Tiêm vác xin cho trẻ
Vắc xin là biện pháp giúp phòng chống virus có hiệu quả, vì vậy cha mẹ cần có kế hoạch cụ thể để tiêm phòng cho trẻ. Kế hoạch tiêm phòng vắc xin ở nước ta chia làm hai loại : tiêm phòng vắc xin mở rộng và tiêm phòng vắc xin dịch vụ.
Đọc tiếp
BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 4
Tình hình phát triển cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 4
Đọc tiếp
trẻ em
Ngạt thở
Nội dungA. Các dấu hiệu cho thấy bé đang trong thời kỳ “khó ở”B. Các kĩ năng mới xuất hiện như thế nào ?1. Nhận biết được con vật và đồ vật2. Nhận biết được mọi người (tức là con người thì khác với con vật hay đồ vật).3. Nhận biết được mọi người ở […]
Đọc tiếp
Wonder Week 55 tuần tuổi
Wonder Week 55 tuần tuổi
Nội dungA. Các dấu hiệu cho thấy bé đang trong thời kỳ “khó ở”B. Các kĩ năng mới xuất hiện như thế nào ?1. Nhận biết được con vật và đồ vật2. Nhận biết được mọi người (tức là con người thì khác với con vật hay đồ vật).3. Nhận biết được mọi người ở […]
Đọc tiếp
9 lợi ích tuyệt vời của Omega-3 đồi với sức khỏe
ạn có thấy quen thuộc khi nhắc tới cụm từ Omega – 3 không ? Đây là một khái niệm được nhắc nhắc tới nhiều trong đời sống thường ngày,
Đọc tiếp
X