Wonder Week 55 tuần tuổi

Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 49 đến 53/ Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 55 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé. Bé sẽ lựa chọn những “kết quả” mà bé thấy phù hợp với bản thân để phát triển trước, các “kết quả” khác sẽ đến sau đó một vài tuần, thậm chí một vài tháng, thậm chí sang hẳn cả chu kỳ wonder week tiếp theo.

Wonder Week 55 tuần tuổi

Thời kỳ “khó ở” lần này thường kéo dài từ 4 đến 5 tuần, nhưng cũng có thể chỉ có 3 tuần hoặc dài ra đến 6 tuần.

A. Các dấu hiệu cho thấy bé đang trong thời kỳ “khó ở” :

 1. Khóc nhiều hơn, hay cáu giận và ỉ ôi
 2. Tâm trạng thất thường : đang vui tự nhiên cáu hoặc ngược lại
 3. Muốn mẹ/bố dành nhiều thời gian chơi cùng bé
 4. Bám bố/mẹ không rời
 5. Cư xử ngọt ngào với bố mẹ (ví dụ ôm ấp mẹ hoặc cười nịnh với bố)
 6. Nghịch hơn
 7. Có những cơn giận bất thường (ví dụ đang chơi xếp hình rất ngoan bỗng nhiên ném hết đồ chơi đi và gào thét).
 8. Ghen khi thấy mẹ/bố quan tâm đến người khác (đặc biệt là các em bé khác) ngoài bé.
 9. Nhút nhát hơn với người lạ (mà trước đây không thể).
 10. Khó ngủ, ngủ ít, giấc ngủ không sâu như bình thường, đang ngủ bật dậy quấy khóc. Ngủ muộn hơn, dậy sớm hơn
 11. Dường như xuất hiện những “giấc mơ” hoặc “mơ” thường xuyên hơn trước đây
 12. Biếng ăn
 13. Trở nên “tâm trạng” đôi khi chỉ ngồi 1 chỗ, nghĩ ngợi vẩn vơ
 14. Mút tay nhiều
 15. Ôm ấp vật gì đó hoặc tìm kiếm vật để ôm khi đi ngủ, những lúc không có bố mẹ ở bên cạnh
 16. Những thói quen thở bé không còn nữa tự nhiên quay lại (ví dụ bò trở lại nếu đã biết đi hoặc đòi mẹ cầm bình sữa cho bú dù đã tự cầm được rồi).
 17. Với những bé bú mẹ thì các bé có khi còn đòi ti (nhưng thực ra không phải vì đói) liên tục, dù chỉ ti 1 tí rồi thôi và đặc biệt lúc nóng giận phải ti mới biết.

Và những thay đổi tiêu cực khác mà trước thời kì này không có tự nhiên bây giờ lại xuất hiện cũng có thể coi như là dấu hiệu của thời kỳ “bước ngoặt”.

B. Thời kỳ này ảnh hưởng đến bạn như thế nào :

 1. Bạn thấy lo lắng và cố để tìm ra lý do vì sao con mình lại “khó ở” như thế, các biểu hiện ở thời kỳ này cũng dễ bị nhầm với hiện tượng mọc răng.
 2. Một lần nữa bạn lại cảm thấy mệt mỏi (vô cùng).
 3. Bạn thấy bực bội.

C. Các kĩ năng mới xuất hiện như thế nào

Vào khoảng tuần tuổi thứ 55, bạn sẽ thấy các bé trở nên dễ tính hơn, bình tĩnh hơn và thử làm những điều hoàn toàn mới mẻ. Sau đây là những điều hoàn toàn mới mẻ. Sau đây là những điều mới bé học được về các Chu Trình, nơi mà bé bắt đầu hiểu rằng thế giới này tràn đầy những mục tiêu và bé cần phải thực hiện một chuỗi những phối hợp để đi đến kết quả cuối cùng.

Lưu ý lần nữa : Các kĩ năng và hoạt động sau đây không đến cùng một lúc. Chính con của bạn sẽ quyết định bé muốn được phát triển kĩ năng nào trước, các kĩ năng còn lại sẽ đến sau vài tuần thậm chí vài tháng.

1. Tự bắt đầu một chu trình

 • Lấy chổi hoặc cây lau bụi và quét nhà/ quét bụi
 • Vào nhà tắm và kì cọ bồn rửa
 • Chạy đưa cho mẹ đồ vật mà bé muốn mở ra hoặc vứt đi và nhờ giúp đỡ
 • Tìm lấy hộp bánh và muốn mở ra để lấy bánh
 • Chạy ra chỗ mẹ theo mũ, áo, túi với ý muốn đi chơi
 • Cởi quần áo để chơi cát
 • Cởi quần áo ra và muốn tự mặc lại

2. Tham gia vào các chu trình của cha mẹ

 • Ném gối từ ghế xuống dưới đất để giúp khi mẹ đang dọn dẹp
 • Cố để khăn vào chỗ cũ khi mẹ xong việc
 • Bỏ đồ vật hoặc đồ ăn vào đúng chỗ
 • Mang đĩa, bát, các đồ dùng của bé…khi mẹ đang dọn bàn ăn
 • Nói với mẹ bằng từ ngữ, âm thanh hoặc cử chỉ rằng bé đã ăn xong (và có thể mang món tráng miệng ra rồi)
 • Cho thìa vào cốc và khoắng
 • Cầm lấy một đồ vật của mẹ và muốn tự mang nó
 • Cố gắng tự mặc quần áo
 • Lấy 1 cái CD và giúp cho vào máy. Biết rõ cần phải bấm nút vào để play

3. Thực hiện một chu trình dưới sự giám sát của người lớn

 • Cho đúng các hình khối vào đúng lỗ khi bố mẹ giúp đỡ bằng cách chỉ hình vào lỗ nào
 • Dùng bô khi bố mẹ bảo hoặc khi bé cần đi vệ sinh. Sau đó tự mang bô vào nhà tắm hoặc giúp người lớn mang vào sau đó xả nước
 • Lấy giấy bút và vẽ nguệch ngoạc khi có bố mẹ giúp.

4. Những chu trình độc lập

 • Cố gắng cho búp bê hoặc đồ chơi ưa thích ăn bằng cách bắt chước chu trình bé tự ăn
 • Cố gắng tắm cho búp bê giống như khi bé được tắm
 • Cố gắng cho búp bê dùng bô, có thể là ngay sau khi bé vừa sử dụng nó
 • Tự ăn và ngồi ăn ngay ngắn như người lớn
 • Tự ăn nho khô từ trong túi đựng nho
 • Xếp được hình tháp chồng từ ít nhất 3 hình khối
 • Bò xung quanh phòng theo một con đường riêng mà bé tự vẽ ra và thường xác định rõ địa điểm mà bé muốn tới ngay từ đầu
 • Bò xung quanh phòng với ô tô đồ chơi vừa bập bẹ “vrooom vroom”. Đi theo tất cả các thể loại “chỗ trống” quanh nhà khác nhau như là dưới bàn ghế, giữ ghế sofa và tường.
 • Có thể tìm thấy đồ vật mà mẹ đã giấu đi

5. Theo dõi mọi người thực hiện một chu trình

 • Xem hoạt hình, chương trình thiếu nhi trên tivi, bé có thể tập trung xem trong 3 phút
 • Nghe một mẩu chuyện ngắn trên radio hoặc CD
 • Thể hiện rõ là bé hiểu những gì xảy ra trong tranh ví dụ nói “yum” khi có em bé hoặc con vật trong tranh đang ăn hoặc được cho ăn cái gì
 • Nhìn và lắng nghe khi mẹ chơi trò “đóng giả nhân vật” – cho ăn, tắm và mặc quần áo cho búp bê hoặc cho chúng nói chuyện qua lại với nhau
 • Tìm hiểu xem những bé lớn hơn thực hiện chu trình với đồ chơi của chúng – cách các bé lớn chơi với bộ tiệc trà, bộ ô tô và gara, bộ tàu hỏa
 • Tìm hiểu xem các thành viên trong gia đình thực hiện các chu trình thường ngày, ví dụ khi mọi người mặc quần áo, ăn uống và nghe điện thoại

Có những thay đổi, kĩ năng mà trước khi wonder week bạn không thấy có nhưng sau wonder week lại xuất hiện cũng được coi như là những thay đổi bước ngoặt.

D. Giúp con bạn bằng cách nào

1. Giúp bé khám phá kĩ năng mới với sự tự tin

Nếu con của bạn thích thú được tự mặc và cởi quần áo, chải đầu, đánh răng thì hãy để bé được quan sát xem bố me mình làm những việc đó như thế nào. Giải thích cho bé bạn đang làm gì và tại sao phải làm như thế. Bé có thể hiểu được nhiều hơn những gì bé nói với bạn đó. Nếu như bạn có thời gian, hãy cho bé tử rửa mặt (hoặc tay, chân) và mặc quần áo hoặc nếu bé muốn thì có thể làm những việc kể trên cho một ai đó trong gia đình.

Nếu con của bạn muốn tự ăn hãy để bé được làm điều đó càng nhiều càng tốt. Xin hãy luôn ghi nhớ rằng bé đủ sáng tạo để muốn thử nghiệm nhiều cách ăn khác nhau – và tất cả những cách đó sẽ có thể đều rất bừa bộn (chắc chắn rồi). Nếu bạn thấy dọn dẹp đống bừa bãi đó thật mệt mỏi, thì hãy giảm bớt công việc bằng cách trải một miếng nhựa lớn ở dưới ghế của con khi bé ăn.

Túi, ví có tiền mặt ở trong, điều khiển tivi, dụng cụ để lau dọn, đồ trang điểm – rất nhiều bé muốn sử dụng tất cả những thứ mẹ đang dùng. Xin hãy cố gắng tìm hiểu xem bé đang cố gắng làm gì, cho dù điều đó không dễ dàng gì cho bạn.

2. Giúp bé khám phá các kĩ năng mới qua các đồ chơi

Rất nhiều bé ở tầm tuần tuổi này có hứng thú với những đồ chơi phức tạp mà cho phép bé có thể bắt chước thực hiện các chu trình như bộ đồ chơi ô tô, bộ tàu hỏa, bộ nông trại… Nếu em bé nhà bạn thể hiện sự ưa thích những đồ chơi kể trên, xin hãy tạo điều kiện cho bé được chơi với chúng. Hãy giúp bé một chút khi chơi, những đồ chơi này vẫn còn quá phức tạp với bé.

Hầu hết các bé cũng hứng thú khi được nhìn thấy những “sự vật thực”. Ví dụ, khi bé thích được chơi ở gara sửa xe, hãy đưa bé tới đó để xem ô tô được bảo dưỡng thế nào.

3. Giúp bé khám phá các kĩ năng mới qua Ngôn ngữ và Âm nhạc

Khi bé bước vào thế giới của các chu trình, con của bạn sẽ trở nên thích thú với các câu chuyện. Bạn có thể để bé xem và nhìn chúng. Bạn có thể để bé xem 1 câu chuyện trên ti vi, nghe qua băng hoặc tự kể chuyện cho bé có hoặc không có tranh đều được. Chỉ cần chắc chắn rằng những câu chuyện có liên hệ với bất cứ điều gì bé dang thích thú khám phá. Đối với một vài bé, đó có thể là ô tô, hoa hoặc con vật. Xin hãy nhớ rằng mỗi câu chuyện nên ngắn gọn và đơn giản, hầu hết các bé ở độ tuổi này chỉ có thể tập trung vào câu chuyện đang kể trong vòng 3 phút.

Bạn cũng nên cho bé cơ hội để tự kể chuyện khi hai mẹ con đang xem một bức tranh cùng nhau.

Một vài bé rất thích nói chuyện, bé sẽ kể cho mẹ cả một “câu chuyện” hoàn chỉnh và mong muốn được hồi đáp. Nếu như con của bạn là một em bé như trên, xin hãy thật nghiêm túc khi nghe bé kể chuyện cho dù bạn có thể chẳng hiểu được bé đang nói gì. Nếu như bạn lắng nghe chăm chú thì đôi khi bạn có thể hiểu được một vài từ. Nếu con của bạn thích nghe và xem các bài hát thì bé cũng thích được học cách thực hiện các điệu bộ giống như trên hình. Bởi vì một bài hát cũng là một chu trình.

4. Xin hãy vui vẻ khi bé giúp đỡ bạn

Khi thấy bé đang cố gắng giúp đỡ bạn, hãy để bé làm điều đó. Bé bắt đầu hiểu rằng bạn đang làm gì và muốn học để giúp bạn.

5. Giúp đỡ bé khám phá kĩ năng mới thông qua các trải nghiệm

Nhà nghiên cứu nhỏ của bạn sẽ thực hiện các trải nghiệm để khám phá về những chu trình và chúng có thể thực hiện những điều đó không biết chán. Ví dụ bé có thể nhặt 1 món đồ và vứt chúng lên bàn 25 lần sau đó lặp lại việc đó với một món đồ khác 60 lần. Nếu nhìn thấy con của mình thực hiện những thí nghiệm kiểu như thế, xin cứ để bé làm. Đó là cách bé tìm hiểu các đặc tính của từng đồ vật một cách có hệ thống. Những thông tin này sẽ được bé sử dụng về sau khi bé quyết định được rằng sẽ thực hiện chu trình nào đó bằng cách này hay cách kia. Không đơn giản chỉ là chơi, mà các con thật ra đang làm việc chăm chỉ trong nhiều giờ liền để khám phá xem thế giới này hoạt động như thế nào.

6. Dạy con tôn trọng bạn

Có nhiều bé ở giai đoạn này đã bắt đầu hiểu rằng bố/mẹ đang bận rộn thực hiện 1 chu trình nào đó, ví dụ nhưu đang bận dọn dẹp. Khi nhận thấy rằng con có thể hiểu được điều đó, bạn có thể bắt đầu yêu cầu bé chờ cho đến khi bạn hoàn thành xong công việc. Tuy nhiên, ở tầm tuổi này thì bạn cũng đừng kì vọng là bé có thể đợi được lâu.

E. Các trò chơi dành cho Bước Ngoặt lần này

 1. Tự làm một việc gì đó. Ví dụ như nghịch nước
 2. Tắm cho búp bê
 3. Rửa bát
 4. Giúp đỡ mẹ làm việc gì đó ví dụ chọn đồ khi đi siêu thị
 5. Bỏ đồ ra khỏi túi khi đi siêu thị / đi chợ về (lưu ý bỏ những đồ nguy hiểm, dễ vỡ khỏi tầm tay trẻ). Có thể hỏi trẻ khi nhờ ví dụ như :”Con có thể đưa mẹ cái …không?” và cũng có thể hỏi xem cái này để ở đâu. Xin nhớ là hãy động viên và cảm ơn bé.
 6. Chơi trốn tìm : nâng dần độ khó của trò chơi ví dụ như chơi trò đoán đồ vật ở trong chiếc cốc nào.

F. Các đồ chơi thích hợp Bước Ngoặt lần này

 1. Búp bê, xe đẩy và giường cho búp bê
 2. Bộ đồ chơi nông trại
 3. Bộ đồ chơi sửa xe ô tô
 4. Bộ đồ chơi tàu hỏa bằng gỗ
 5. Bộ đồ chơi tiệc trà bằng nhựa hoặc gỗ
 6. Chảo, nồi và thìa gỗ
 7. Điện thoại
 8. Khối xếp chồng bằng gỗ hoặc nhựa
 9. Xe đạp, xe ô tô chòi chân (bé có thể tự ngồi vào và tự đẩy)
 10. Ngựa/ghế bập bênh
 11. Bộ đồ chơi hình khối
 12. Bộ đồ chơi vòng tròn xếp chồng
 13. Giẻ lau, chổi, chổi lau bụi
 14. Bông tắm nhiều màu
 15. Một tờ giấy to và bút sáp hoặc bút nhớ
 16. Truyện tranh về động vật hoặc ô tô
 17. Nhạc cụ âm nhạc : trống, đàn organ
 18. CD có những câu chuyện ngắn, dễ hiểu

***Xin nhớ để những vật dụng nguy hiểm tránh xa tầm với của trẻ.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Bổ sung omega 3 cho trẻ em từ 10 thực phẩm quen thuộc
Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì việc bổ sung omega 3 cho trẻ em cũng tương đối khác nhau. Dưới đây là cách thức bổ sung omega 3 cho trẻ em từ 10 thực phẩm giàu omega 3 không phải cha mẹ nào cũng biết.
Đọc tiếp
em bé
Thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn
Thóp của trẻ liền quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não, ảnh hưởng đến trí tuệ. Nếu thóp đóng lại muộn có thể là biểu hiện của còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường. Vì vậy các bà mẹ càn chú ý quan sát tới những thay đổi của thóp đầu trẻ để có phương pháp chăm sóc thích hợp.
Đọc tiếp
Lutein giúp bé tăng cường khả năng tư duy, học hỏi và ghi nhớ
Theo báo cáo khoa học của PSG-TS Elizabeth Viện Nghiên cứu dinh dưỡng Jean Mayer, Mỹ, đã phát hiện Lutein không chỉ tập trung nhiều nhất ở điểm vàng của mắt
Đọc tiếp
RÈN LUYỆN KHẢ NĂNG CỦA BÉ SƠ SINH
Bé sơ sinh đã có khả năng về thị giác nhưng còn khá yếu, cha mẹ có thể rèn luyện ở mức phù hợp để phản ứng thị giác của trẻ càng nhanh nhạy và chính xác
Đọc tiếp
bé trai
Wonder Week 19 tuần tuổi
Sự “khó ở” của các mẹ có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 14 đến 17. Nhưng kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 19 (hoặc giữa tuần 18 và 20) không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé.
Đọc tiếp
X