Zeaxanthin là chất gì? Tác dụng của zeaxanthin ngừa một số tật về mắt

Zeaxanthin là gì ?

Lutein và zeaxanthin là hai trong số carotenoid (sắc tố có màu vàng hoặc đỏ cam tan được trong chất béo), chỉ có trong các loại rau màu xanh đậm cũng như các loại quả có màu vàng hoặc đỏ da cam.

Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một carotenoid thứ ba trong hoàng điểm được gọi là trung – zeaxanthin, sắc tố này không hề có trong các nguồn thực phẩm bên ngoài mà được tạo ra ở trong võng mạc sau khi cơ thể tổng hợp Lutein qua đường ăn uống.

Zeaxanthin

Những thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin cho thực đơn hàng ngày

Mặc dù không có khuyến cáo mức tiêu thụ Lutein và Zeaxanthin hàng ngày, tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung 10mg Lutein và 2mg Zeaxanthin mỗi ngày sẽ có tác dụng tốt đối với sức khỏe đôi mắt. Lutein và Zeaxanthin được tìm thấy nhiều trong các loại rau màu xanh đậm hoặc màu vàng như bắp cải, rau bina bông cải xanh và trứng.

Vai trò của zeaxanthin với bệnh đục thủy tinh thể

Là chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do liên quan đến stress oxy hóa tế bào và tổn thương võng mạc, lutein và zeaxanthin đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể cho mắt. 

Zeaxanthin trong bệnh thoái hóa điểm vàng

Lutein và Zeaxanthin có thể hấp thụ các tia cực tím từ ánh mặt trời, bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng

Lutein và Zeaxanthin có đủ để ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng?

Bổ sung Lutein và Zeaxanthin là rất cần thiết cho mắt nhưng điều đó chưa đủ để ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng Mắt vốn là một mô giác quan có cấu trúc vô cùng phức tạp, trong khi Lutein và Zeaxanthin không tan được trong nước nên không thể thấm vào cấu trúc thủy tinh thể, dịch kính để phát huy tác dụng.

Trong những thập niên trở lại đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công hoạt chất có tính năng chống oxy hóa mạnh hơn rất nhiều lần Lutein và Zeaxanthin, đó là Alpha lipoic acid, hoạt động tốt trong mọi môi trường kể cả thân dầu và thân nước. Chỉ một hàm lượng rất nhỏ cũng đủ để phục hồi hàng rào chống oxy hóa trong cơ thể, duy trì sự trong suốt của thủy tinh thể, ngăn chặn thoái hóa điểm vàng võng mạc.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Wonder Week 64 tuần tuổi
Wonder Week 64 tuần tuổi
Nội dungZeaxanthin là gì ?Những thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin cho thực đơn hàng ngàyVai trò của zeaxanthin với bệnh đục thủy tinh thểZeaxanthin trong bệnh thoái hóa điểm vàngLutein và Zeaxanthin có đủ để ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng? Sự “khó ở” của các bé có thể […]
Đọc tiếp
bé trai
Wonder Week 19 tuần tuổi
Sự “khó ở” của các mẹ có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 14 đến 17. Nhưng kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 19 (hoặc giữa tuần 18 và 20) không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé.
Đọc tiếp
bé và mẹ
Những điều cần chú ý khi tiêm vắc xin cho trẻ
Tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch là cách tốt nhất giúp trẻ phòng tránh bệnh tật. Dưới đây là những lưu ý quan trọng bố mẹ cần ghi nhớ khi đưa trẻ đi tiêm phòng.
Đọc tiếp
Có nên cho trẻ uống DHA không và khi nào nên bổ sung
Vai trò quan trọng trong phát triển trí thông minh và não bộ ở trẻ của DHA là không thể phủ nhận, tuy nhiên có nên cho trẻ uống DHA hay không vẫn là thắc mắc, băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh.
Đọc tiếp
em bé
Chăm sóc rốn cho trẻ
Nội dungZeaxanthin là gì ?Những thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin cho thực đơn hàng ngàyVai trò của zeaxanthin với bệnh đục thủy tinh thểZeaxanthin trong bệnh thoái hóa điểm vàngLutein và Zeaxanthin có đủ để ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng? Nguyên tắc : Chăm sóc rốn trẻ sơ […]
Đọc tiếp
X